Bánh đa cua – Bún cá cay món ngon không thể bỏ qua khi đến Hải Phòng

Thành phố cảng Hải Phòng, nơi đây là một trong 3 trung tâm kinh tế lớn nhất của miền Bắc nước ta. Không chỉ vậy, Hải Phòng còn được mệnh danh là thành phố hoa phượng đỏ. Cũng bởi, dọc các con đường của thành phố được trồng đầy hoa phượng đỏ. Du lịch đến với Hải Phòng, du khách sẽ được tham quan rất nhiều địa điểm du lịch lý thú: đảo Cát Bà, biển Đồ Sơn, vườn quốc gia Cát Bà. Bên cạnh đó, du khách sẽ được thưởng thức vô vàn đặc sản thơm ngon của Hải Phòng.

 Hải Phòng được biết đến với vô vàn món ăn ngon: bánh mỳ cay, cháo cá song, ốc xào me, bún… Nhưng để nói đến đặc trưng của Hải Phòng, chắc chắn không thể không nhắc đến bún cá cay và bánh đa cua. 2 món ăn này được coi như là đặc sản nổi tiếng nhất của thành phố và đây cũng là niềm tự hào của người dân đất cảng.

Bánh đa cua

Bánh đa cua - Nét đẹp ẩm thực của đất Cảng

Bánh đa cua – Nét đẹp ẩm thực của đất Cảng

Bánh đa cua, món ngon không thể bỏ qua khi đến với Hải Phòng. Bánh đa cua có lẽ chỉ cần nhắc đến cái tên, chắc chắn mọi người sẽ biết ngay đây là đặc sản của Hải Phòng. Bánh đa để nấu bánh đa cua là loại bánh đa có màu nâu, khác hẳn với các loại bánh đa trắng mọi người vẫn thường ăn. Bánh có mùi vị rất thơm và khi ăn rất dẻo. Nước của bánh đa cua được nấu từ nước hầm xương, gạch cua, thịt cua xay nhuyễn. Để có những miếng gạch cua thơm ngon, người nấu phải rất cẩn thận. Nếu lửa to quá, những miếng gạch cua sẽ bị trào và vỡ. Để nước dùng của bánh đa không bị tanh, thường cho thêm cà chua và nhất định không thể thiếu hành khô phi thơm. Một bát bánh đa cua đầy đủ, ngoài những nguyên liệu trên không thể thiếu món rau rút hoặc rau mùng. Đây là 2 loại rau ăn kèm cùng bánh đa cua. Nếu ai đã đi du lịch Hải Phòng, chưa thưởng thức món ăn này quả thực rất đáng tiếc.

Bún cá cay

Bún cá cay, một đặc sản nữa không thể bỏ qua khi tới Hải Phòng. Bún cá cay, hiện nay đã và đang là món ăn phổ biến tại khắp các tỉnh thành của Việt Nam mang thương hiệu “Bún cá cay Hải Phòng”.

Bún cá cay - Đặc sản Hải Phòng

Bún cá cay – Đặc sản Hải Phòng

Bún cá cay cũng được chế biến gần giống bánh đa cua. Nước dùng cũng được ninh từ xương heo và không thể thiếu cà chua xào cho nước dùng đẹp mắt. Ngoài ra, trong nồi nước dùng không thể thiếu vị cay nồng của ớt. Cá để chế biến làm bún cá hầu như được làm từ cá biển. Cá sau khi làm sạch sẽ được làm sạch xương, thái miếng nhỏ và rán giòn. Một bát bún ngon phải có: cá chiên giòn, rau cải, nước dùng phải thơm, cay, thêm vào đó là chút hành và mùi. Thưởng thức bát bún cá cay một lần, sẽ để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng thực khách.