Đặc sản tháng 9 ở Sapa

Khoảng thời gian tháng 9 là lúc Sapa đang vào thu, thời tiết trở nên se lạnh dễ chịu và quang cảnh cũng trở nên tuyệt diệu hơn. Nếu bạn có ý định du lịch Sapa thì đây là thời điểm khá thích hợp để bắt đầu hành trình khám phá thị trấn sương mù. Tháng 9 Sapa không chỉ thu hút bởi cảnh sắc, mà còn có nhiều món ăn hấp dẫn du khách. Hãy cùng tìm hiểu những món đặc sản ở Sapa vào tháng 9 nhé.

Lợn cắp nách

Đây là giống lợn khá nổi tiếng ở Sapa, với thân hình nhỏ nhưng thịt lại rất thơm ngon. Lợn cắp nách thường được người dân thả rông và tự kiếm ăn trên các sườn núi. Thông thường chúng chỉ nặng khoảng 10 đến 15kg con lớn nhất cũng nặng khoảng 20kg nên thịt hầu như không có mỡ, chính vì thế mà thịt của chúng rất thơm ngon, rất dai. Thịt lợn cáp nách là một món ăn vô cùng nổi tiếng ở Sapa, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, và hầu như du khách nào đến đây cũng không thể không thử một lần.

Thịt lợn cắp nách

Thịt lợn cắp nách

Cá bống vùi tro

Cá bống vùi tro là một trong những món ăn khá hấp dẫn không chỉ với du khách mà còn đối với cả người dân địa phương. Cá bống sống chủ yếu ở các sông suối, và kích thước cũng không lớn nên việc chế biến khá cầu kỳ. Sau khi sơ chế cá, người dân sẽ ướp cá với nhiều loại gia vị khác nhau như tỏi, gừng, tiêu, sả… rồi đem cá đã ướp bọc trong lá dong. Tiếp đến là vùi bọc cá trong tro nóng, cứ mỗi 30 phút lại lật một lần, sau vài lần bạn sẽ có món cá bống vùi tro thơm ngon. Cá có mùi thơm nhẹ của lá dong, cùng với vị đậm đà của gia vị đã ướp, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy nhưng lại không cảm thấy ngán. Bạn có thể ăn món cá bống vùi tro với xôi hoặc cơm đều rất ngon.

Xôi tím

Món xôi tím ở Sapa được làm từ loại gạo nếp dẻo, hạt to đều không bị lẫn hạt nát, kết hợp cùng với cây khẩu cắm để tạo màu tím độc đáo. Món ăn này không những ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe bởi được làm từ câu khẩu cắm, có tác dụng chữa các bệnh đường ruột và rất tốt cho sức khỏe.

Món xôi tím hấp dẫn

Món xôi tím hấp dẫn

Cơm Lam

Chắc hẳn nhiều người đã từng nghe nói đến món cơm lam, đặc sản của núi rừng Tây Bắc. Món ăn này trước đây thường được người dân vùng cao mang theo lên rẫy, vừa thuận tiện vừa dễ bảo quản. Ngày nay, món ăn này đã trở thành đặc sản nổi tiếng ở Sapa bởi sự dẻo thơm của phần cơm, kết hợp với hương thơm từ lá chuối và ống nứa.

Thịt trâu gác bếp

Hiện nay, khi đến Sapa bạn có thể dễ dàng tìm mua thịt trâu gác bếp ở các khu chợ, hay các cửa hàng. Thịt trâu được người dân tẩm ướp vừa ăn rồi gác lên bếp củi, chờ thịt khô và đượm mùi khói sẽ có thể ăn được. Nếu vào các bản làng tham quan, hãy nhớ mua thịt trâu gác bếp của người Mông để đảm bảo thịt ngon và được bảo quản tốt nhé.

Rượu táo mèo

Rượu táo mèo Sapa

Rượu táo mèo Sapa

Vào khoảng tháng 9 đến tháng 10 là khoảng thời gian thu hoạch táo mèo ở Sapa. Loại quả này có thể dùng để ngâm đường hay ngâm rượu để tạo nên những thức uống thơm ngon, ấn tượng. Rượu táo mèo thường có vị ngọt chát, và được dùng kèm khi ăn những món nướng. Hầu như mọi người lên Sapa thời gian này đều mang về cho mình những bình rượu táo mèo hay những cân táo tươi để về ngâm rượu.

Cùng đến Sapa vào tháng 9 để thưởng thức những món đặc sản thơm ngon, độc đáo nhé.