Thưởng thức ẩm thực Cửa Lò

Cửa Lò một trong những vùng biển vô cùng nổi tiếng cua khu vực miền Trung nước ta. Biển Cửa Lò như là một tảng băng mát lạnh xua tan đi cái nắng gay gắt của miền Trung mỗi dịp hè về. Hàng năm cứ mỗi dịp hè, hàng ngàn du khách lại đổ về nơi đây để tắm biển, nghỉ ngơi thư giãn sau những ngày làm việc mệt mỏi.

Đến với biển Cửa Lò, du khách ngoài được tắm biển, tận hưởng không khí vô cùng tươi mát của biển mang lại, du khách còn được thưởng thức rất nhiều món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Các món ăn của biển Cửa Lò đa phần được chế biến từ hải sản, một đặc trưng ẩm thực của vùng biể. Một vài món ăn nổi tiếng của vùng biển Cửa Lò du khách nên thử thưởng thức: mọc cua bể, ghẹ rang me, tôm hấp bia sả, cháo tù hài, tù hài nướng mỡ hành, cá giò kho….

Thưởng thức đặc trưng ẩm thực Cửa Lò – Ghẹ rang me

Ghẹ rang me, một trong những món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn của miền biển Cửa Lò. Đến với Cửa Lò hầu hết các du khách đều đã từng thưởng thức món ăn này. Món ăn này không chỉ mang đậm đặc sắc ẩm thực vùng biển mà còn pha chút hương vị của đất liền, đó là cái vị chua chua của nước me.

ghẹ rang me ghẹ rang me ghẹ rang me

ghẹ rang me

Những con ghẹ trước khi đem đi rang cùng với nước cốt me sẽ được đem đi chiên ngập trong dầu. Sở dĩ phải có bước này, để cho ghẹ không bị mất nước làm mất vị ngọt của thịt ghẹ và giúp thịt ghẹ thêm thơm và săn chắc hơn. Những con ghẹ chiên xong sẽ cho vào những chiếc chảo có nước cốt me. Không chỉ có nước cốt me mà còn cót chút đường, bơ, tỏi, ớt, nước mắm để thêm đậm đà hương vị. Khi thưởng thức món ăn, có thể cảm nhận được vị ngọt đậm đà của thịt ghẹ, cùng với đó là chút chua chua của me ăn rất lạ miệng và không bị ngấy.

Mọc cua bể – Đặc trưng ẩm thực của miền biển Cửa Lò

Đến với biển Cửa Lò, ngoài thưởng thức món ghẹ rang me vô cùng thơm ngon và hấp dẫn du khách còn nên thưởng thức món mọc cua bể. Món ăn này không chỉ được tạo bởi thịt cua thơm ngon mà còn được tạo nên từ cả những đặc sản vùng quê xứ Nghệ.

Mọc cua bể

Mọc cua bể

Ngoài thịt cua biển tươi thì còn có: thịt heo xay, trứng gà, mọc nhĩ, nấm hương, hạt tiêu, hành, tỏi… Tất cả các nguyên liệu trên phải được trộn đều, sau đó mới cho vào trong những chiếc mai cua rồi đem đi hấp. Những chiếc mọc sẽ được hấp đến khi chín. Mọc sau khi chín sẽ được đem đi chiên trong dầu. Chiên trong dầu để cho mọc có màu vàng và phần mọc cũng thơm hơn và ngậy hơn rất nhiều. Mọc cua bể thường được ăn kèm cùng với bún và nước mắm pha chua ngọt vô cùng thơm ngon.