Những điểm du lịch Đồ Sơn Hải Phòng hấp dẫn

Với khoảng cáh thành phố 20km về hướng đông nam, Đồ sơn là một quận của Thành Phô Hải Phòng. Đồ Sơn có một khu nghỉ mát gồm nhìều bãi biển với phong cảnh đẹp ở miền Bắc Việt Nam. Đây là một bán đảo nhỏ do dãy núi Rồng vươn dài ra biển tới 5km, với hàng chục mỏm đồi cao từ 25 đến 130m.

Đồ Sơn là một trong những địa điểm du lịch tắm biển sớm nổi tiếng ở nước ta. Hơn một thập kỷ trở về trước, bãi biển Đồ Sơn là một trơng những bãi biển thu hút rất đông khách du lịch miền Bắc vào mùa nóng nực. Nay, phương tiện giao thông thuận lợi, du khách nội địa và quốc tế đến Hà Nội đã chia sẻ đến bãi biển miền Trung và miền Nam nhiều hơn.

Tuy nhiên, hiện nay vào ngày hè, du lịch biển Đồ Sơn vẫn thật sôi động. Du khách trên mọi miền đất nước, cũng như khách quốc tế về đây tắm biển, nghỉ ngơi và leo núi, ngắm nhìn ba thế biển đẹp. Cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu nghỉ ngơi cũng vì thế mà mạnh hơn. Chỉ riêng phục vụ khách nội tỉnh và các tỉnh lân cận, các dịch vụ du lịch và biển Đồ Sơn lúc nào cũng bận rộn.

Biệt thự Bảo Đại :

Biệt thự nằm trên đỉnh đồi Vung cao 36 m so với mặt nước biển, thuộc khu II Đồ Sơn. Biệt thự được xây từ năm 1928 của Toàn quyền Đông Dương Pafquiere. Ngày 16- 6 -1949, Toàn quyền Đông Dương tặng cho vua Bảo Đại. Từ đó ngôi nhà này được gọi là biệt thự Bảo Đại.

Được phép của Nhà nước, Công ty đã phục chế lại và sau hai năm, ngày 26 – 7 – 1999, biệt thự mở cửa đón khách tham quan và nghỉ qua đêm. Diện tích toàn khu vực là 900m2. Biệt thự có phòng tiếp khách, phòng họp, phòng ngủ của Vua, Hoàng hậu, các Hoàng tử và Công chúa. Các tư liệu và ảnh của Bảo Đại cùng gia đình do nhà Huế học Nguyễn Đắc Xuân và bà con Việt kiều ở Pháp cung cấp. Du khách đến đây tham quan có thể mặc triều phục, thưởng thức các loại bánh Huế, dự ngự thiện và mua đồ lưu niệm về biệt thự này.
Đền bà đế :
Đền Bà Đế nằm ở chân núi Độc, thuộc phường Ngọc Hải, Quận Đồ Sơn, Tp. Hải Phòng.
Đặc điểm: Đền Bà Đế là một trong những đền nổi tiếng về danh thắng và linh thiêng.

Ðền thờ bà Đế – vợ chúa Trịnh Giang. Ðền bà được vua Tự Ðức về thăm và ban sắc phong “Ðông Nhạc Ðế Bà – Trịnh chúa phu nhân”.Ðền có cấu trúc giản dị nhưng thanh thoát và trang nhã, nép mình vào lưng núi, trước mặt là biển khơi bao la, tạo nên một kỳ quan thiên nhiên độc đáo không thua gì “Nam thiên đệ nhất động – Chùa Hương”.Bến tàu không số :Bến tàu Không số ở chân đồi Vạn Hoa cạnh thung lũng xanh, hiện có khách sạn 100 phòng của Công ty Du lịch quốc tế Đồ Sơn. Dấu tích cầu cảng k15 xưa nay chỉ còn lại những cột bê tông. Cầu cảng này được xây dựng và bảo vệ bí mật, là nơi đỗ của những chiếc tàu không số, chở vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam.Ngày 11/10/1962, chiếc tàu gỗ chở 30 tấn vũ khí đầu tiên đã xuất phát ở đây. Sau 6 ngày lênh đênh trên biển cả, tàu đã cập bến tại Cà Mau, chuyển giao toàn bộ vũ khí cho quân khu 9. Tất cả có gần 100 tàu thuyền với tổng số 168 chuyến đi xuất phát tại đây – con đường được mệnh danh là “đường mòn Hồ Chí Minh trên biển”.

“Bến tàu không số”, điểm khởi đầu của con đường huyền thoại Hồ Chí Minh trên biển, tại Đồ Sơn, Hải Phòng, vừa được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia năm 2008.