Thưởng thức bánh đa cua tại Đồ Sơn – Hải Phòng

Bánh đa cua một món ăn quá đỗi quen thuộc đối với mỗi người dân Hải Phòng, một món quà sáng hấp dẫn, một món ăn chơi cả bữa trưa, bữa tối. Ta có thể dễ dàng thưởng thức một tô bánh đa cua tròn vị tại một quán bán hàng rong ven đường hay vào các nhà hàng cao sang. Du lịch biển Đồ Sơn đã quá nổi tiếng với hội chọi trâu Đồ Sơn, thuốc lào Tiên Lãng say lòng người quân tử…nhưng đến với Hải Phòng mà chưa một lần nếm thử bánh đa cua thì đó là một thiếu sót lớn nhất.

 

Thành phần để tạo nên một bát bánh đa cua rất đơn giản tất cả đều được chế biến từ những nguyên liệu đồng quê, dễ kiếm. Nhưng cũng là những nguyên liệu dễ kiếm đấy, dưới bàn tay sáng tạo của người dân đất cảng đã trở thành một món ăn vô cùng hấp dẫn, thấm đậm chất quê hương. Các nguyên liệu chính của món bánh đa cua bao gồm: bánh đa, cua đồng, xương, thịt heo, rau muống, chả cá và các loại rau gia vị khác.

Một bát bánh đa cua ngon, hấp dẫn phải hội tụ đủ năm màu: màu gạch cua nâu hồng, màu bánh đa nâu sậm, màu xanh mướt của lá lốt, rau muống, hành lá, chanh; màu đỏ tươi nơi trái ớt và vàng rộm của hành khô. Chính cái màu sắc bắt mắt kết hợp với hương vị thơm ngon, béo ngậy ấy đã níu chân thực khách dù chỉ một lần được thưởng thức. Khi nào có dịp đến Hải Phòng, bạn nên thử một lần ăn bánh đa cua để có thể chia sẻ “cảm xúc thật thà” của món ăn độc đáo này.

Bánh đa cua ngon ở vị cua ngọt và nước dùng ngọt ngào. Người ta thường ăn món này kèm với rau muống hoặc rau nhút, vừa đủ chất vừa đỡ ngán. Về biển Đồ Sơn Hải Phòng mà không ăn bánh đa cua thì coi như chưa hiểu hết về ẩm thực Hải Phòng

Ở thành phố cảng bây giờ bánh đa cua là món ăn sáng, ăn tối thịnh hành nhất. Hiếm thấy gánh hàng rong như trước kia, người ta bày bàn ghế cẩn thận, duy có biển bán hàng thì vẫn dân dã, đôi khi chỉ là miếng bìa bé bằng bốn bàn tay, gá vào gốc cây vỉa hè với dòng chữ “bánh đa cua”. Người ta chế biến thêm nhiều loại “nhân” khác như: Chả lá lốt, thịt chân giò, chả quế viên, tôm rảo bóc nõn… Nhưng những gia vị chính thì vẫn phải giữ nguyên mới “ra” bánh đa cua Hải Phòng: “Chíu chương” cay chợ Con (tương ớt – cách gọi của Hoa kiều), rau ghém thái nhỏ, hành khô phi giòn, thêm ít chua của chanh hay quất… Cứ 6 giờ chiều, ở phía đối diện Nhà hát Lớn, “phố bánh đa cua” trên đường Trần Phú bắt đầu dọn hàng, bán đến quá nửa đêm thì vãn và giá cả khiến mọi người phải giật mình vì rất… bình dân.

Hãy tham khảo tour du lịch Đồ Sơn 2 ngày giá rẻ để thưởng thức món ngon Bánh đa cua cũng như nhiều ẩm thực khác của mảnh đất Hải Phòng