Thưởng thức bề bề món ngon đảo Cô Tô

Bề bề là một loại hải sản nổi tiếng vùng đất Cô Tô. Bề bề có vị ngọt và dai, mùi thơm rất đặc trưng nên được nhiều người yêu thích. Tới Cô Tô bạn sẽ được thưởng thức những món ngon từ bề bề với cách nấu đặc trưng của ngư dân nơi đây.

Mọi người khi tới vùng đất này đều phải tấm tắc khen ngon với bề bề xóc tỏi, bề bề hấp bia…

1. Bề bề xóc tỏi hương vị nức mũi

Bề bề xóc tỏi màu sắc hấp dẫn

Bề bề xóc tỏi màu sắc hấp dẫn

Nguyên liệu: bề bề phải là những con to có mình dày mới ngon, tỏi, bơ, gừng.

Chế biến:

  • Chọn những con còn tươi và có mình dày phải chọn những con còn nhảy (là những con tươi vẫn sống). Cho bề bề đã chọn vào rổ xóc sạch dưới vòi nước chảy mạnh, việc này sẽ làm bè bề ra hết lớp cát trong vỏ.
  • Vì bề bề có vỏ khá cứng nên nếu ướp gia vị sẽ rất là khó ngấm nên trước khi ướp gia vị ta lấy kéo cắt 2 bên sườn để gia vị được ngấm vào trong thịt nhanh nhất. Khi ăn sẽ còn dễ bóc vỏ nữa. Ướp bề bề với một chút gia vị như: bột canh, mỳ chính, 1 chút mắm.
  • Lấy tỏi lên bóc bỏ vỏ, bập dập rồi băm nhuyễn, gừng cũng sẽ tương tự. Cho chảo nóng lên bếp rồi cho một chút bơ lên cho thơm và ngậy. Khi bơ tan hết cũng là lúc cho gừng và tỏi phi đến khi vàng đều rồi tắt bếp.
  • Lúc này đổ phần bề bề đã sơ chế lên chảo và đun với lửa nhỏ, nếu không có thời gian thì có thể để bếp đấy và nhớ là phải lật nếu không bề bề sẽ bị cháy. Nhưng ngon nhất là khi đun bề bề được xóc đều trên chảo, lúc này gia vị sẽ ngấm đều và chín đều hơn.

Thành phẩm: đun 10 phút là đã có một món bề bề xóc tỏi hấp dẫn. Cái vị ngọt của bề bề được hòa quyện với mùi thơm và béo ngậy của bơ, phảng phất hương thơm của tỏi phi thật hấp dẫn. Món ăn còn tuyệt vời hơn khi được chấm với bột canh chanh ớt. Bề bề xóc tỏi món ăn được du khách đánh giá với thang điểm 9 đối với các món ngon khi tới Cô Tô

2. Bề bề hấp bia

Bề bề hấp bia thơm ngon từ mùi hương

Bề bề hấp bia thơm ngon từ mùi hương

Nguyên Liệu: bề bề tươi mua ngoài chợ, 1 lon bia, gừng một củ (to).

Chế biến:

  • Chọn bề bề để làm món này chỉ cần chọn những con vừa phải, khi sờ vào mình phải chắc, nếu là những con có trứng thì càng tuyệt. Để bề bề vào rổ rồi xối dưới vòi nước đang chảy mạnh là được.
  • Gừng cạo bỏ vỏ rồi rửa sạch, thái gừng thành các sợi chỉ là được.
  • Cho bề bề vào nồi rồi rắc phần gừng cắt sợi lên trên, tưới bia đều lên bề bề rồi bật nhỏ bếp đun với lửa vừa phải trong vòng 15 phút là bề bề đã ngấm gia vị.

Thành Phẩm: bề bề khi chín sẽ chuyển sang màu hồng nhạt, trước khi ăn thì dùng kéo cắt 2 bên vỏ cho dễ bóc. Bề bề hấp bia ngon nhất là ăn lúc còn nóng, cái vị ngọt của bề bề hòa tan với vị thơm của bia khiến vị ngọt khi được đưa vào miệng tăng thêm phần hấp dẫn.