Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh linh thiêng ở Quảng Bình

Đền thờ Mẫu Liễu Hạnh có mặt tại rất nhiều nơi trên đất nước ta kéo dài từ Bắc chí Nam. Tuy nhiên, đền thờ công chúa Liễu Hạnh tại Quảng Bình là công trình ghi dấu cho sự tích giáng trần của Chúa Liễu Hạnh tại đây. Hàng năm nhất là đến ngày hội chính, du khách khắp nơi lại đổ về Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh Công chúa để thể hiện lòng thành của mình.

Từ đỉnh Đèo Ngang theo quốc lộ 1A đi về hướng Nam khoảng 2km, rẽ trái theo con đường mòn gần 500m, ta sẽ tới đền Liễu Hạnh công chúa. Đền nằm dưới chân núi Đèo Ngang, ở một khu đất khá bằng phẳng có diện tích khoảng 335m2, sát đường thiên lý Bắc – Nam trước đây, phía sau đền là dãy Hoành Sơn, ngay trước mặt là hồ nước ngọt của xã Quảng Đông, mặt đền quay hướng Nam cũng là hướng biển.

Linh thiêng đền thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh

Linh thiêng đền thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh

Xem thêm:

Mẫu Liễu Hạnh là một hình tượng thiêng liêng trong đời sống tâm linh của người dân Việt. Công chúa Liễu Hạnh được xem là một trong tứ bất tử của tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Là vị thánh mẫu đứng đầu hệ thống Tam phủ, Tứ Phủ thờ đạo Mẫu của người Việt.Bà là một biểu tượng về khát vọng tự giải phóng của người phụ nữ muốn thoát khỏi sụ ràng buộc của xã hội, của lễ giáo phong kiến, khát vọng đạt được những ước mơi về hạnh phúc gia định. Đền thờ mẫu Liễu Hạnh ở đèo Ngang có sự tích riêng và là đền thờ rất linh thiêng.

Người dân thắp hương tại Đền thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh

Người dân thắp hương tại Đền thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh

Ngoài mang giá trị lớn về tâm linh, Đền thờ công chúa Liễu Hạnh tại Quảng Bình còn mang đậm dấu ấn kiến trúc Á Đông. Dù có kiến trúc nhỏ, được xây dựng bằng đá, gạch, vôi nhưng vẫn mang đậm truyền thống mỹ quan Á Đông và bảo lưu được bản sắc văn hóa dân tộc. Điều này được thể hiện qua kết cấu của cổng tam quan được bố trí một cách đối xứng, cân đối và hài hòa, sự cân xứng và đăng đối, hài hòa ở đây là nói lên sự trung chính, ngay thẳng và cũng là ước mơ của người dân xưa kia. Chính lối cấu trúc cân xứng, đăng đối và hài hòa đã tạo ra vẽ đẹp cho kiến trúc, nghệ thuật và thể hiện sự trang nghiêm của cả công trình kiến trúc đền.  Nhìn tổng quan, chúng ta có thể thấy được sự tài hoa về kỹ thuật xây dựng, về hội họa, tài ghép sành sứ của con người nơi đây. Di tích Đền thờ Liễu Hạnh công chúa, xét về quy mô, phong cách và vị trí trong lịch sử phát triển của dòng tín ngưỡng dân gian Việt rất xứng đáng để trân trọng, bảo tồn.

Nếu bạn có dịp đến với Quảng Bình hãy vào Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh thắp nén hương và thể hiện lòng thành kính của mình nhé !

Có thể bạn quan tâm: http://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/du-lich-quang-binh/tour-du-lich-ha-noi-quang-binh-3-ngay/