Những bản làng văn hóa của Sapa

Sapa, vùng đất nhỏ bé nhưng ẩn chứa biết bao điều kì thú, ai cũng muốn đặt chân đến một lần. Đến với Sapa, du khách sẽ được chiêm ngưỡng bức tranh sơn thủy hữu tình của núi rừng Tây Bắc. Không chỉ có vậy, nơi đây còn rất nổi tiếng với những món đặc sản của núi rừng. Để tô điểm thêm màu sắc cho bức tranh núi rừng Sapa, chắc chắn không thể không nhắc tới con người nơi đây.

Sapa, vùng đất của rất nhiều đồng bào người dân tộc sinh sống. Cũng chính vì vậy, nơi đây cũng nổi tiếng là một vùng đất đậm đà bản sắc các dân tộc. Du lịch đến với Sapa, ngoài các địa danh nổi tiếng du khách nên đến thăm các bản làng, tìm hiểu đời sống và nét văn hóa của người dân.

Bản Tả Van

Di chuyển từ thị trấn Sapa đến bản Tả Van, mất khoảng chục cây số đường đồi. Bản Tả Van nằm e ấp ngay dưới Thung Lũng Mường Hoa thơ mộng. Khi du khách đến với bản Tả Van, du khách vừa được chiêm ngưỡng phong cảnh của thung lũng Mường hoa vừa được tìm hiểu các nét văn hóa của người dân nơi đây.

Bản Tả Van

Bản Tả Van

Đến với bản Tả Van, tựa như đang lạc vào một vùng quê thơ mộng. Bao quanh bản là những thửa ruộng bậc thang, mùa xuân, hè thì được bao phủ bởi màu xanh của lúa, mùa hè chuyển sang sắc vàng, mùa đông là tấm chăn trắng tinh khôi. Không chỉ vậy, khi đến bản Tả Van du khách còn được nhìn thấy sự cần cù lao động của những người dân nơi đây. Đàn ông thì phát nương rẫy, phụ nữ thì đan lát, dệt vải, các em nhỏ chăm chỉ học bài… Tất cả đã tạo nên một bức tranh phong cảnh nên thơ hữu tình. Đến với Tả Van, du khách sẽ được trải nghiệm những phiên chợ của đồng bào dân tộc vùng cao. Tại đây, du khách có thể thỏa sức ngắm nhìn và lựa chọn mua những món đồ mà mình yêu thích về làm quà cho người thân và gia đình.

Bản Sín Chải

Có lẽ, bản Sín Chải là bản làng còn khá mới mẻ đối với du khách khi tới du lịch tại Sapa. Nằm không cách xa thị trấn Sapa, chỉ cần di chuyển khoảng 4 cây số du khách có thể đến được bản làng. Không mang vẻ thơ mộng như bản Tả Van, bản Sín Chải lại mang một vẻ đẹp bình dị, tự nhiên. Nơi đây, quả thực là nơi chốn khá bình yên dành cho du khách muốn tìm một cảm giác bình yên để xua tan mọi ưu lo của cuộc sống.

Bản Sín Chải

Bản Sín Chải

Đến với bản Sín Chải, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang, hay những đồi ngô của người dân tộc nơi đây. Đặc biệt hơn, khi đến đây du khách sẽ được đắm chìm trong các khu vườn rau xanh: giàn su su trĩu quả, giàn đậu hà lan, rau cải, nấm… Tất cả đã tô điểm thêm cho bức tranh bản Sín Chải thêm thơ mộng.

Ngoài 2 bản làng trên, Sapa còn nổi tiếng với rất nhiều bản làng: bản Cát Cát, bản Tà Phìn, bản Hồ….